Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 1

THỜI ĐẠI CỦA TÌNH THƯƠNG ĐÃ BẮT ĐẦU

S 1.jpg

Ước mong một thời đại mới, một vị lãnh đạo mới tốt hơn, có đủ khả năng đưa đời sống của người dân trở nên khá hơn, tự do hơn là ước mơ của nhiều dân tộc, quốc gia. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải vị lãnh đạo nào cũng có khả năng để đưa đất nước phát triển và giúp cuộc sống người dân được yên bình. Có người có khả năng làm cho đất nước phát triển, nhưng cũng có người khiến cho đất nước lụi bại hơn. Tại các quốc gia nhỏ, bị lệ thuộc vào lân bang, người dân càng mong ước có một vị lãnh đạo dám đứng lên dẫn dắt đất nước thoát khỏi lệ thuộc và khẳng định vị thế của mình với thế giới.

Dân Do Thái ngày xưa cũng sống trong tâm trạng như thế. Họ là một dân tộc nhỏ bé, phải trải qua hàng ngàn năm làm chư hầu của các nước lớn. Vì vậy, mọi người đều mơ ước đến ngày Thiên Chúa mở ra cho họ một thời đại mới, thời đại của tự do và hoà bình. Họ mong ước có một một Đấng Mesia sẽ đứng lên lãnh đạo và giải thoát toàn dân khỏi cảnh lệ thuộc, được sống tự do và xây dựng một vương quốc hòa bình.

Thiên Chúa đã đáp lại khát vọng của dân Ngài, cũng là khát vọng của cả nhân loại, khi cho Con của Ngài xuống thế làm người. Sau ba mươi năm sống ẩn dật tại Nazaret cùng với Đức Maria và Thánh Giuse, hôm nay Chúa Giêsu đã xuất hiện công khai và bắt đầu sứ mạng đem tình yêu thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho nhân loại. Để bắt đầu sứ mạng công khai, Chúa Giêsu đã hòa mình vào với dòng người bước đến xin Gioan Tiền Hô làm phép rửa tại sông Giođan. Đây là biến cố hết sức quan trọng, vì thế tất cả các tác giả Tin Mừng đều ghi chép lại với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Tin Mừng Luca chỉ cho thấy có sự khác biệt hoàn toàn giữa Chúa Giêsu và Gioan Tiền Hô. Mặc dầu lúc đó Gioan đã thu hút được rất đông người nghe ông rao giảng và sám hối, nhưng ông vẫn không phải là Đấng Cứu Thế. Gioan đã không ngại ngùng để nói rõ cho mọi người biết về sứ mạng của ông chỉ là dọn đường cho Đấng Cứu Thế; và phép rửa ông thực hiện cũng không có sức tẩy rửa tội lỗi. Khác với nhiều người muốn tìm mọi cách để nâng mình lên, thì Gioan lại khiêm tốn để hạ mình xuống. Ông dừng bước để nhường đường cho Đấng Cứu Thế đến sau ông. Gioan trả lời cho những người đang tung hô ông: “Tôi chỉ làm phép rửa cho anh em bằng nước, nhưng có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa”.

Tin Mừng Luca còn cho thấy sự nổi bật của Chúa Giêsu và sứ mạng của Người. Lúc đó, Chúa Giêsu đến bờ sống Giođan cùng xếp hàng và cùng chịu phép rửa với mọi người. Việc làm này của Chúa Giêsu cho thấy, Người đã hoàn toàn trở nên một thành viên trong nhân loại chúng ta, cùng hàng, cùng thân phận, cùng chia sẻ kiếp người với mọi người. Mặc dù, Người không hề có tội, nhưng đã trở nên liên đới với thân phận tội lỗi của con người để giải thoát nhân loại.

Tin Mừng Luca thuật lại: “Đang khi Đức Giêsu cầu nguyện thì trời mở ra và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình chim bồ câu. Và có tiếng từ trời phán: Con là Con Yêu Dấu của Cha, Cha hài lòng về Con”. Chi tiết này cho thấy, chính từ lời cầu nguyện của Chúa Giêsu đã khiến cho trời mở ra. Chi tiết này giúp ta nhớ lại câu chuyện khi nguyên tổ loài người kiêu ngạo, phạm tội, hai ông bà bỏ trốn Thiên Chúa, không trò chuyện cùng Thiên Chúa nữa, kể từ đó cửa trời đã bị đóng lại. Hôm nay, Đức Giêsu đã nối lại cuộc trò chuyện với Thiên Chúa qua cầu nguyện, cùng với sự hạ mình khiêm tốn của một người con thưa chuyện với Chúa Cha, khiến cho cửa trời lại được mở ra. Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu dưới hình chim bồ câu, để từ đây Chúa Giêsu sẽ thực hiện chương trình cứu độ, yêu thương và phục vụ nhân loại trong sự hướng dẫn và sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Hình ảnh Chúa Thánh Thần như chim bồ câu xuất hiện trên Chúa Giêsu còn là hình ảnh báo hiệu một thời đại mới sẽ được mở ra và Chúa Giêsu sẽ là một vị lãnh đạo mới. Người sẽ đem đến cho nhân loại một thời đại hòa bình và ngập tràn tình yêu thương của Thiên Chúa.

Tiếng của Chúa Cha tuyên phán: “Con là Con yêu dấu của Cha; Cha hài lòng về Con”, cho thấy Thiên Chúa Cha yêu mến và hài lòng về Chúa Giêsu vì Người đã hoàn toàn vâng phục và yêu mến Chúa Cha, đến nỗi chấp nhận mang lấy thân phận con người để ở cùng con người. Chúa Giêsu được Chúa Cha yêu mến vì Người vâng lời cho đến cùng và trở nên hiện thân lòng thương xót của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại. Qua đời sống và sứ mạng của Đức Giêsu, mọi người được đụng chạm và đón nhận được lòng thương xót của chính Chúa Cha là nguồn mạch tình yêu và sự sống.

Tiếng từ trời phán ra còn là lời Chúa Cha giới thiệu Chúa Giêsu cho nhân loại, khi Chúa Giêu bắt đầu khai mở sứ vụ. Cũng từ đây, Chúa Giêsu mở ra một thời đại mới cho nhân loại, Người thi hành sứ mạng rao giảng Tin Mừng tình thương cứu độ. Thời đại này là thời đại của tình thương Thiên Chúa được ban tặng cho nhân loại. Từ đây, một vương quốc mới được bắt đầu đó là vương quốc Nước trời và một lề luật mới được ban hành đó là lề luật của Tin Mừng và Tám Mối Phúc Thật. Tuân theo lề luật của Tin Mừng, mọi người sẽ được giải thoát, hưởng sự tự do của con cái Chúa, sẽ không còn bị lệ thuộc vào quyền lực của ma quỷ và tội lỗi nữa. 

Gioan còn nói về Chúa Giêsu: “Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa”. Chúa Giêsu đã thực hiện cuộc thanh tẩy cho toàn thể nhân loại qua cái chết và sự phục sinh của Người. Chúa Giêsu còn ban Chúa Thánh Thần xuống trên Giáo Hội và toàn thể nhân loại, để Thánh Thần dùng sức mạnh của Ngài canh tân thế giới và thanh tẩy nhân loại bằng ngọn lửa yêu mến. Thánh Phaolô đã giải thích điều này trong thư gửi Titô: “Thiên Chúa đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới”.

Thưa quý OBACE, qua cuộc tử nạn, phục sinh và ban Thánh Thần, Chúa Giêsu mở ra một thời đại mới, thời đại của lòng thương xót, cứu độ của Thiên Chúa. Những ai tin và chịu phép rửa bởi Chúa Giêsu, thì được trở nên công dân trong vương quốc của Thiên Chúa. Vì đã trở nên công dân trong vương quốc của Thiên Chúa, mỗi người cũng phải sống đời sống mới, con người mới theo tiêu chuẩn của Tin Mừng. Thánh Phaolô dạy chúng ta: “Ân sủng này đòi chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này”.

Như đã gợi ý ở trên, con người luôn mơ ước một thời đại mới tốt hơn, hạnh phúc hơn, tự do hơn. Tuy nhiên, khi Chúa Giêsu khai mở thời đại yêu thương và bình an, thoát khỏi mọi sự lệ thuộc của tội lỗi và ma quỷ, thì dường như nhiều người vẫn dửng dưng, không muốn chung hưởng thời đại của Chúa. Họ vẫn muốn níu kéo, duy trì nếp sống cũ của mình vì đã quá quen với tình trạng nô lệ cho tội lỗi và thói xấu. Nhiều người mong muốn một thời đại mới của Chúa được thiết lập và lan rộng, nhưng lại không muốn làm mới bản thân mình, không muốn tuân theo luật lệ của Tin Mừng và không muốn cộng tác với Chúa.

Chúa Giêsu vừa là Đấng khai mở thời đại mới, vương quốc mới của Thiên Chúa, vừa là gương sống thời đại mới, đó là sống thảo hiếu vâng phục hoàn toàn thánh ý Chúa Cha. Trong thời đại của Chúa Giêsu, chúng ta không sống trong nô lệ, sợ hãi, nhưng sống với Thiên Chúa như con cái sống với cha mẹ. Chúa Giêsu đã hoàn toàn yêu mến và vâng phục Chúa Cha thế nào, chúng ta cũng được mời gọi sống như Chúa Giêsu như vậy. Chúng ta sẽ sống trong tình thân với Chúa qua đời sống cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa; Chúng ta vâng phục yêu mến qua việc tuân giữ giới răn lề luật của Chúa và kết hợp mật thiết với Chúa qua việc lãnh nhận các Bí Tích, nhất là Bí Tích Thánh Thể.

Chúng ta còn được mời gọi mở rộng thời đại yêu thương của Thiên Chúa từ trong gia đình, làm mới lại đời sống gia đình mình; Cùng nhau xây dựng gia đình trên nền tảng của Lời Chúa và giáo huấn của Người; Lấy tình yêu thương của Chúa để cư xử với nhau, lấy lòng thương xót bao dung của Chúa để bao dung cho nhau. Khi mỗi thành viên cùng sống như thế, một thế giới mới của Chúa sẽ mở ra cho gia đình, niềm vui, hạnh phúc và bình an của Chúa sẽ đến với gia đình.

Xin Chúa giúp mỗi người biết canh tân đổi mới cuộc sống theo Tin Mừng của Chúa Giêsu, sống thảo hiếu và vâng phục thánh ý Thiên Chúa, để chúng ta được trở nên những người con hiếu thảo của Thiên Chúa và cũng được Chúa giới thiệu với mọi người: Ông, bà, anh chị này là con rất yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Con. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần I Thường Niên - Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên - Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Quanh Năm_ Thầy Đaminh Trần văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên_ Nt. Anna Kiều Thị Kim Luyến, SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Thầy Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_ Lm Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Thường Niên-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.