Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Giáng Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Sau Lễ Chúa Hiển Linh 
TRANH LUẬN VÀ SỨ VỤ
Ga3_22-30.jpg
LỜI CHÚA: Ga 3, 22-30 
Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: "Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!" Gioan trả lời rằng: "Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại". 
 SUY NIỆM: 
 1.Từ cuộc tranh luận: 
Bài Tin mừng thuật lại sự việc hai nhóm môn đệ của Chúa Giêsu và Gioan tranh luận xem vị thầy nào cao trọng hơn? Thông thường khi có tranh luận, chẳng có người nào lại muốn mình thua cuộc. Ai cũng muốn dành phần thắng về cho mình, và nếu cần, còn dùng thủ đoạn, sức mạnh hoặc ảnh hưởng của mình để hạ gục đối phương. Có câu chuyện kể rằng: Năm ấy, đại tướng quân khai quốc của triều Hán là Hàn Tín bị một tên du côn làm nhục bắt chui qua háng. Việc này đối với bất cứ ai đều là một sự sỉ nhục lớn, người khác có thể sẽ ôm mối hận trong lòng và tìm cách trả thù tên du côn kia. Nhưng với Hàn Tín, ông có một cách “giải hận” khiến người đời sau vô cùng khâm phục. Sau khi Hàn Tín được Lưu Bang phong làm Sở Vương, quay trở lại quê hương, Hàn Tín sai người gọi tên du côn kia đến. Tên này quỳ rạp trên mặt đất sợ hãi vô cùng, nghĩ bụng phen này bản thân không thoát khỏi cảnh đầu lìa khỏi cổ. Nhưng Hàn Tín chẳng những không xử tử tên du côn đó, thậm chí còn phong cho hắn làm trung úy nước Sở, phụ trách trị an và tuần tra trong kinh thành. Mọi người có mặt lúc đó đều vô cùng ngạc nhiên, Hàn Tín nói với các tướng văn võ: “Đây là tráng sĩ đấy. Năm xưa lúc hắn làm nhục ta, ta có phải không giết được hắn đâu? Nhưng giết hắn thì ta sẽ bị xử tử, mà ta lại là người muốn làm đại sự nên không thể giết hắn. Hôm nay, ta được phong Vương, đều là nhờ sự khích lệ của hắn. Ta không thể giết chết một tráng sĩ chỉ vì thân phận của mình thay đổi. Nếu như ta không vứt bỏ lại oán hận và đau thương của cá nhân phía sau, thì hiện giờ ta vẫn chỉ là một tên Hàn Tín ăn mày nghèo đói năm đó mà thôi”. Người quân tử là người độ lượng và bao dung, có thể chịu được áp bức và lăng nhục, quên hết những đau khổ trong quá khứ, như vậy làm việc gì cũng sẽ thành công. Trái với kẻ tiểu nhân, luôn mang hận thù trong lòng, chẳng bao giờ làm nên việc gì lớn.
 2.Hướng về Gioan tẩy giả.  
Ông luôn ý thức mình chỉ là tiền hô của Ðấng Cứu Thế, ông không có tham vọng, ảo tưởng về chính mình, hoặc muốn đề cao về mình. Gioan sống khiêm nhường, chân thành và sống đúng vai trò của mình: “Tôi chỉ là tiếng kêu trong sa mạc. Người đến sau tôi nhưng có trước tôi, tôi không xứng đáng cởi dây giầy cho Người”. Ông còn khẳng định với các môn đệ của mình rằng: "Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do trời ban. Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người.”. Gioan muốn lui vào bóng tối, sau khi đã ‘hoàn thành’ sứ vụ của người tiền hô Thiên Chúa trao phó. Ông kiên trì với lòng trung thành công việc của mình cho đến cùng, bằng cái chết trong ngục, để Chúa Giêsu bắt đầu sứ mạng cứu độ nhân loại. Vì thế, Gioan được Chúa Giêsu khen: “Trong các người nam do người sinh ra, không ai cao trọng hơn Gioan tẩy giả”.
 3.Hướng về Chúa Giêsu. 
Ngài cho chúng ta thấy niềm vui ơn cứu độ, thời đại thiên sai đã bắt đầu, và nhân loại được hưởng tình thương của Thiên Chúa và được sống trong hạnh phúc của Nước Trời: "Bạn hữu của tân lang vui mừng vì tiếng nói của tân lang".
 4.Bài học cho chúng ta.  
Trong cuộc sống, người đời thì luôn muốn tranh đấu và dành phần thắng. Nhưng thánh Gioan tẩy giả lại dạy chúng ta đừng bao giờ lấy thắng-thua làm chuẩn mực cho cuộc sống; hãy sống khiêm nhường, biết tôn trọng người khác, và chọn phần thiệt thòi về cho mình. Chúa ban cho chúng ta nhiều khả năng, không phải để giữ riêng cho mình, mà là để phục vụ và mưu ích cho cho Chúa, cho Giáo hội và cho tha nhân. Điều quan trọng là luôn trung thành với sứ vụ, và cố gắng để hoàn thành công việc được trao phó.
 Lạy Chúa Giêsu giáng sinh, Chúa đã nhập thể làm người, để mang Tin mừng cứu độ đến cho nhân loại, và ban phát ơn lành cho loài người chúng con. Xin cho chúng con cũng biết qui hướng tất cả cho vinh danh Chúa và phần rỗi cho các linh hồn. Amen. 
 Lm. Duy Khang

Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa - Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu sau Lễ Hiển Linh - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm sau Lễ Hiển Linh_ Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Sau Lễ Hiển Linh_Lm. Đan Vinh -HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Sau Lễ Hiển Linh_Nt. Maria Phương Trâm, Dòng Đa Minh Phú Cường
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Hiển Linh_ Lm. Đan Vinh HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Sau Giáng Sinh_Xuân Hạ OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Sau Giáng Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Sau Giáng Sinh_Nt. Anna Kim Luyến SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Sau Giáng Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc