Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 13

THIÊN CHÚA VẪN CỨU CHÚNG TA

Tin Mừng Mt 8,28-34

 thu-4-tuan-13.jpg

          Ma quỷ có sức mạnh thiêng liêng nhưng không phải vô hạn. Chúng luôn rình rập làm con người sa ngã để chung số phận đời đời với chúng. Nhưng Thiên Chúa không làm ngơ trước sự lộng hành này của ma quỷ, Người đã sai Đức Giêsu, Con Một của Người đến trần gian phá tan kế hoạch hư đốn của chúng, hầu cứu độ con người. Câu chuyện trong Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận ra ơn cứu độ của Thiên Chúa không chỉ dành riêng cho Dân Người.

          Khi Đức Giêsu đặt chân đến miền Ga-đa-ra. Ma quỷ run sợ vì chúng biết Người là Con Thiên Chúa, là Đấng có uy quyền và chúng không thể thắng được. Từ trong đám mồ mả, hai người bị quỷ nhập đã ra đón Người và kêu lên: “ Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây làm khổ chúng tôi sao?” Đức Giêsu không đáp lại lời nào. Chúng bèn cầu khẩn Người cho chúng được nhập vào đàn heo và cư ngụ tại đó. Người bảo: “ Đi đi !” Chúng liền ra khỏi hai người đó. Nhưng vừa nhập vào đàn heo, chúng làm hại đàn súc vật đó cách ác độc, trái ngược với lời chúng đã hứa. Sự việc này làm những người chăn heo và dân làng hiểu lầm Đức Giêsu đã hại họ, nên họ kéo đến mời Người đi nơi khác.

          Chúng ta thấy: ma quỷ là kẻ tàn ác, mưu mô, dối trá và xảo quyệt. Chúng muốn chia cắt tình yêu của Thiên Chúa với con người và làm cho con người hiểu sai về Thiên Chúa. Chúng giam hãm hai người dân vào nơi mồ mả, biến họ thành những kẻ dữ tợn, đến nỗi không ai dám qua lại con đường chúng trú ngụ. Hình ảnh khốn khổ, mất hết tính người của họ cũng là hình ảnh của những ai đang sống trong tội lỗi. Ma quỷ trói buộc họ phải làm theo ý của chúng và làm cho họ ngày càng lún sâu hơn trong tội lỗi. Nguy hiểm hơn nữa là chúng cố gắng dùng nhiều mưu mô để con người quên đi: Thiên Chúa hiện hữu, quyền năng Người vượt trên tất cả sức mạnh của sự dữ và lòng thương xót của Người trải rộng vô biên.

          Người Kitô hữu chúng ta phải vững tin rằng: ma quỷ ra sức tấn công con người, nhưng chúng không thể nào vượt thắng được uy quyền của Thiên Chúa, bởi vì chúng cũng chỉ là loài thụ tạo đã được Thiên Chúa dựng nên và đã sa ngã. Thiên Chúa chúng ta tôn thờ là Đấng hiện hữu, nhân từ, luôn yêu thương và sẵn lòng tha thứ, cứu chữa chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Nếu lầm lỗi, chúng ta cứ can đảm đến với lòng thương xót Chúa qua việc lãnh bí tích Hòa giải. Đừng bao giờ xua đuổi Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình như người dân miền Ga-đa-ra đã mời Đức Giêsu rời vùng đất của họ. Thiên Chúa không ở với chúng ta, thì ma quỷ sẽ đè bẹp chúng ta, đó là sự thật mà chúng ta phải cầu xin Chúa cho chúng ta thoát khỏi sự dữ đáng ghê sợ này.

          Cuộc đời chúng ta phải nghiệm thấy niềm vui, vì Thiên Chúa luôn ở với chúng ta và Người vẫn cứu chúng ta trong mọi khoảnh khắc cho dù chúng ta không biết. Ở đời, tuy chúng ta có gặp nhiều đau khổ, nhưng trong ánh sáng đức tin, chúng ta sẽ nhận ra: Thiên Chúa thấu hiểu và Người không bỏ rơi chúng ta. Người luôn chọn phần tốt nhất cho chúng ta.

          Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết sống tâm tình biết ơn và phó thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Xin đừng để sự dữ làm chúng con ngã lòng trông cậy vào Chúa. Xin các thánh tử đạo tiên khởi của giáo đoàn Roma, cầu cho chúng con. Amen.

 

                                                                                      Nt Anna Kim Luyến SSS

 

 

 

  

 


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên - Nt. Maria Nguyễn Thị Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên - Lm. Ant Nguyễn Cao Siêu, SJ

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên - Lm J.P
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Đan Vinh HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên-Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên LỄ THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên-Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên Năm A- Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên-Lm. Duy Khang