Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 14

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên 

CHÚA GIÊSU CHỮA NGƯỜI BỊ QUỶ ÁM VÀ CÂM

 t3 t14qn.jpg

LỜI CHÚA: Mt 9, 32-38

Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: "Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel". Nhưng các người biệt phái nói rằng: "Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ".

Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn. Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

 

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành một người bị câm. Theo quan niệm của người Do Thái, người nào bị câm là do quỷ câm nhập vào người đó, do đó phải có quyền lực của Thiên Chúa tác động thì người đó mới hết bị câm. Qua phép lạ chữa lành người bị câm, Chúa Giêsu muốn diễn tả tình yêu của Ngài và qua đó chứng tỏ quyền năng của Ngài trên ma quỷ. Chúng ta thấy rằng cùng một sự kiện người câm được chữa lành, thế nhưng có hai nhận xét khác nhau: nhiều người chứng kiến phép lạ đã lên tiếng ngợi khen Thiên Chúa, còn những người Pharisiêu vì thù ghét Chúa Giêsu nên đã có những lời nói đầy ác ý rằng: “Ông này trừ quỷ vì dựa vào thế lực của tướng quỷ”. Chắc chắn rằng Chúa Giêsu rất đau buồn khi nghe những lời nhận xét đầy ác ý như thế.

Hình ảnh người bị bệnh câm nơi trang Tin Mừng hôm nay cũng nhắc nhớ chúng ta đến căn bệnh câm nơi tâm hồn. Chúng ta cũng có thể bị bệnh câm nơi tâm hồn khi chúng ta không dám lên tiếng bênh vực cho sự thật, không biết an ủi những người đau buồn vì mất niềm tin yêu và hy vọng, hay là chúng ta không biết giới thiệu Chúa Giêsu cho người chưa biết Chúa Giêsu.

Đoạn cuối Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã kêu gọi các môn đệ cầu xin Chúa ban cho có nhiều thợ gặt, vì lúa chín nhiều mà thợ gặt thì ít.  Lời mời gọi ấy nhắc nhở người tín hữu về nghĩa vụ truyền giáo. Truyền giáo không phải chỉ dành cho một số thành phần ưu tuyển trong Giáo hội, mà là bổn phận gắn liền với các giáo hữu Kitô. Ra đi rao giảng Tin mừng Nước trời, không hẳn là rời bỏ nơi mình đã sinh sống để đến những vùng đất xa lạ. Ra đi trước hết là ra khỏi chính bản thân của mình để biết nhìn thấy và lắng nghe những tiếng thổn thức khốn khổ của những người dân đang sống xung quanh. Ra đi chính là ra khỏi sự câm điếc tinh thần của mình, trở nên nhạy cảm trước nỗi khổ đau của những người đồng loại, từ đó với khả năng của mình, chúng ta có thể kiến tạo hoà bình và sống yêu thương bác ái với mọi người.

 

CẦU NGUYỆN

            Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa chữa lành căn bệnh câm nơi tâm hồn chúng con, và xin Chúa giúp mỗi người chúng con đừng bao giờ có những lời nói ác ý như những người Pharisiêu nơi trang Tin Mừng hôm nay. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con một cặp mắt trong sáng để nhận ra sự thật trong cuộc sống và để tránh mù quáng cư xử bất công với mọi người xung quanh. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết loan báo Tin mừng bằng chính đời sống gương mẫu tốt lành của mình. Amen.

 

Lm. J.P

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm A-Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH- HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên-Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- Nt. Maria Phương Trâm, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Tuần XIV Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM