Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 6

SUY NIỆM TIN MƯNG THỨ BA TUẦN VI THƯỜNG NIÊN B

thu 3 tuan VI TN.jpg

LỜI CHÚA: Mc 8, 14 – 21

14 Các môn đệ quên đem bánh theo; trên thuyền, các ông chỉ có một chiếc bánh.15 Người răn bảo các ông: "Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê! "16 Và các ông bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh.17 Biết thế, Người nói với các ông: "Sao anh em lại bàn tán về chuyện anh em không có bánh? Anh em chưa hiểu chưa thấu sao? Lòng anh em ngu muội thế!18 Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư? Anh em không nhớ sao:19 khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh? " Các ông đáp: "Thưa được mười hai."20 "Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu giỏ đầy mẩu bánh? " Các ông nói: "Thưa được bảy."21 Người bảo các ông: "Anh em chưa hiểu ư? "

SUY NIỆM                                                               

Lời Đức Giê-su nói với các tông đồ trong trình thuật Tin Mừng hôm nay gợi lại lời Thiên Chúa truyền cho ngôn sứ Isaia nói với dân Do-thái xưa "Hãy đi nói với dân này rằng:Cứ nghe cho rõ, nhưng đừng hiểu, cứ nhìn thật kỹ, nhưng đừng nhận ra. Hãy làm cho lòng dân này ra đần độn, cho tai nó điếc, cho mắt nó mù; kẻo mắt nó thấy, tai nó nghe và lòng nó hiểu,mà nó trở lại và được chữa lành." (Is 6, 9 – 10). Thoạt nghe chúng ta thấy Lời Chúa sao kỳ quá, nhưng thực ra đây là cách nói mà có lẽ chúng ta cũng hay dùng, như  thấy đứa bé dễ thương chúng ta có thể nói ‘dễ ghét quá đi’. Và đây chính là Lời Thiên Chúa trách móc sự cứng lòng của dân Israel, và đó cũng có thể là lời Chúa nói với chúng ta hôm nay.

Thật vậy, dân Do-thái đã được chứng kiến biết bao phép lạ, biết bao công trình kỳ diệu Thiên Chúa đã làm cho họ để giải thoát họ khỏi tay quân thù, nhưng họ vẫn cứng lòng, vẫn phản bội Chúa để đi theo những thần khác phù hợp với thị hiếu và sở thích của họ. Còn các tông đồ trong hành đi theo Chúa đã chứng kiến biết bao phép lạ Chúa làm, đặc biệt phép lạ hóa bánh ra nhiều Chúa mới làm trước đó, thế mà các ông lại nghĩ ‘tại vì các ông quên mang theo bánh’ mà Đức Giê-su đề cập đến vấn đề ‘men’ Pha-ri-sêu.

Còn đối với chúng ta thì sao? Chúng ta có nhìn thấy biết bao công trình kỳ diệu Chúa đã làm cho chúng ta không? Vũ trụ mênh mông, đại dương bát ngát, sinh vật muôn loài… có khiến chúng ta ngỡ ngàng trong tâm tình cảm phục, thờ lạy Đấng Hóa công? Tất cả được trao ban cho chúng ta làm chủ với một bộ óc thông minh, chúng ta có biết tạ ơn Chúa? Có biết cộng tác để làm cho những công trình ấy ngày càng thêm hoàn thiện và tốt đẹp theo ý muốn của Người? Mặt khác, dù đã thấy những điều lạ lùng của Chúa thực hiện trong vũ trụ và trong chính cuộc sống của chúng ta, nhưng dường như trước những sự kiện và biến cố của cuộc đời, chúng ta thường tìm sự khôn ngoan và giải pháp trần tục hơn là tin tưởng, phó thác và kiếm tìm ý Chúa. 

Khi Đức Giê-su đến với chúng ta, Người đã ban ánh sáng Lời của Người để dẫn chúng ta bước ra khỏi vùng tăm tối của kiêu căng, tự mãn, ích kỷ và những đam mê tội lỗi là gốc rễ của muôn ngàn khổ đau để dẫn chúng ta tới miền ánh sáng của khiêm tốn, yêu thương và phục vụ để trao chia mang lại hạnh phúc cho nhau. Chúng ta đã đáp lại lời mời gọi của Chúa như thế nào và đã làm gì để thực hiện lời của Người? Nhạc sĩ linh mục Thành Tâm có bài hát:

1. Lạy Chúa xin mở mắt con biết nhìn kỳ công của Ngài, trời xanh tinh tú long lanh hoa ngàn cùng muôn muông thú. Đồi kia ai đắp lên non sông dài trùng dương mênh mông, biết rằng Ngài đã thương con, thế mà con đâu có hay

2. Lạy Chúa xin mở tay con nối liền vòng tay kẻ nghèo, tình thương dâng hiến nơi nơi cho người đời vương tăm tối. Bạn ơi xin mở đôi tay đón về người thân cô thế, chính Ngài, Ngài đến thăm anh, thế mà anh đâu có hay

3. Lạy Chúa xin mở môi con ca ngợi tình thương của Ngài, Ngài ơi xin mở tai con nghe Lời hằng ban sức sống. Lạy Chúa xin hướng chân con lên đồi ngày xưa Canvê, nẻo đường Ngài đã đi qua, có Ngài con đâu lẻ loi

ĐK. Ephata! Hãy mở! Mở ra! Ephata! Hãy mở ra! Ephata! Ephata!

Có lẽ đây là lời chúng ta phải cầu xin hằng ngày để Thiên Chúa chữa lành chúng ta khỏi bệnh mù  tâm linh chỉ nhắm mắt chạy theo và tôn thờ những lợi nhuận vật chất mà không biết nhận ra những ơn lành, những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho chúng ta trong cuộc sống; và điếc không chịu nghe lời Chúa, điếc trước những lời chia sẻ góp ý chân thành, điếc trước những lời kêu cứu khổ đau của tha nhân….

Lạy Chúa xin thương xót chúng con.

Lạy chúa xin chữa lành chúng con.

Lạy Chúa đồng hành với chúng con trong cuộc sống để chúng con nên nhân chứng cho tình thương của Ngài. Amen.

Nt. Maria Chinh Anh, OP   


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Thường Niên_Lm. Giuse nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VI Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VI Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VI Thường Niên_Bertrand Thanh Hoài, CSF.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VI Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Thường Niên Năm C-LM ĐAN VINH - HHTM

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VI Thường Niên- LM. DUY KHANG.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Thường Niên Năm B-LM. ĐAN VINH - HHTM.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Thường Niên Năm B_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     SUY NIỆM LỜI CHÚA THỨ BẢY TUẦN VI QUANH NĂM A: BIẾN ĐỔI ĐỂ NÊN GIỐNG CHÚA_ Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Thường Niên_Xuân Hạ (OMI)
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VI Thường Niên Năm C_Lm. Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật VI Thường Niên: KIỆN TÒAN LUẬT CŨ BẰNG LUẬT MỚI YÊU THƯƠNG_ Lm. Đan Vinh
     CHÚA NHẬT VI TN A: TÌM CHÚA VÌ YÊU MẾN HAY TÌM SỰ DỄ DÃI? _Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     ĐÊM GIAO THỪA ẤT MÙI 2015: TẠ ƠN TRỜI ĐẤT. Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba tuần VI Thường Niên: BÁNH VÀ MEN. Nt. Maria Phương Trâm