Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

BIẾT ĐỨC GIÊSU LÀ BIẾT THIÊN CHÚA

thánh philip và gioan.jpg

LỜI CHÚA Ga 14, 6-14  

 (6) Ðức Giêsu đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. (7) Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha của Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người". (8) Ông Philípphê nói: "Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện". (9) Ðức Giêsu trả lời: "Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Philípphê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: 'Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha'? (10) Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Ðấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. (11) Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không, thì hãy tin vì chính các việc kia vậy. (12) Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn lao hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha. (13) Và bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con. (14) Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó.

 SUY NIỆM

   Hôm nay, Giáo hội mừng kính hai thánh Phi-líp-phê và Gia-cô-bê tông đồ, các ngài là những chứng nhân sống động về cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Giêsu. Mừng lễ các ngài, chúng ta được thôi thúc cùng với Giáo Hội đọc lại Tin Mừng Thánh Gioan trong chương mười bốn, để cảm nghiệm: biết Đức Giêsu là biết Thiên Chúa.

   Biết Thiên Chúa và được hạnh phúc sống đời đời với Người là cùng đích của người Kitô hữu. Sự nhận biết siêu việt này tự chúng ta không thể thực hiện được mà phải nhờ Đức Giêsu, Đấng được Chúa Cha sai đến cứu độ trần gian như lời Người đã tỏ lộ: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha của Thầy. Ngay từ bây giờ anh em biết Người và đã thấy Người.” Mặc khải này cho chúng ta thấy: Đức Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất của trần gian, Người đồng bản tính với Chúa Cha và chỉ nhờ Người, chúng ta mới nhận biết Thiên Chúa.

   Đứng trước mặc khải này, Phi-lip-phê nài xin Thầy cho các môn đệ được thấy Chúa Cha. Lời nài xin của ông rất thực tế, bởi vì ông nghĩ theo cách hiểu của người phàm là thấy Chúa Cha cách nhãn tiền. Nhưng Đức Giêsu muốn khai mở cho ông cái nhìn của con mắt đức tin, nghĩa là cái nhìn thiêng liêng vượt quá trí hiểu loài người: “… ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha…”. Thiên Chúa muốn chúng ta nhìn Người nơi Đức Giêsu, một con người vô cùng hoàn hảo, bởi Đức Giêsu là Con Một yêu dấu của Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật đã mặc xác phàm ở giữa nhân loại. Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa đã đến gặp gỡ con người và tỏ bày tình yêu của Người cách rõ ràng cho nhân loại. Vì thế, muốn biết Thiên Chúa, chúng ta phải tin Đức Giêsu.

   “Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì chính các việc kia vậy.” Cả cuộc đời Đức Giêsu đều gắn bó với Chúa Cha: những lời Người nói, những việc Người làm đều phát xuất từ Chúa Cha, nhằm mặc khải cho con người biết Thiên Chúa yêu con người. Tin là một ân sủng Chúa ban. Vì thế, chúng ta khiêm tốn đón nhận đức tin với lòng biết ơn Thiên Chúa mà không thắc mắc hay lý luận theo trí hiểu của loài người. Nhờ đức tin, khi chiêm ngắm Đức Giêsu, chúng ta sẽ được thấy Thiên Chúa đầy quyền năng, hằng muốn tất cả mọi người được hưởng hạnh phúc vô biên với Người.

   Tin vào Đức Giêsu và sống theo lời Người dạy, chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ bị lầm đường lạc lối vì Người là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Nhưng để niềm tin của mình không bị chao đảo, chúng ta cần học hỏi thêm về đạo, nhất là siêng năng tham dự Thánh lễ, đọc Kinh Thánh, suy niệm về Đức Giêsu, giục lòng tin vững vàng khi lãnh nhận các bí tích. Trong những trách nhiệm, những bổn phận, chúng ta cũng phải hết lòng gắn bó với Đức Giêsu để nhờ ơn Người giúp, chúng ta sẽ chu toàn cách tốt đẹp và trở nên nhân chứng cho Thiên Chúa giữa trần gian.

   Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con tạ ơn Cha đã cho nhân loại chúng con được biết Cha qua Đức Giêsu. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Philipphê và thánh Giacôbê tông đồ, xin Cha cho chúng con được biết bắt chước Con Cha làm mọi việc để tôn vinh Thiên Chúa. Xin cho thế giới này được ơn nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất, chân thật để yêu mến, tôn thờ và xin cho mọi người ngày sau cũng được hưởng hạnh phúc đời đời bên Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con . Amen.

                                                            

                                                                     Nt Anna Kim Luyến SSS

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Mùa Phục Sinh - Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Phục Sinh - Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Phục Sinh - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Mùa Phục sinh - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Mùa Phục Sinh - Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Phục Sinh - LM ĐAN VINH – HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Phục Sinh - Lm Giuse Đỗ Đức
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần IV Mùa Phục Sinh - Lm J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần IV Mùa Phục Sinh - Nt. Thiên Thảo. SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần IV Mùa Phục Sinh - Lm Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV Mùa Phục Sinh _ Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần IV Mùa Chay - Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần IV Mùa Phục Sinh - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần IV Mùa Phục Sinh - LM ĐAN VINH – HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần III Mùa Phục Sinh - Nt. M. Anh Thư, OP