Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 14

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên

ĐỪNG SỢ!

T7T14QN.jpg

TIN MỪNG: Mt 10, 24-33

"Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác".

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình. Môn đệ được bằng thầy, tôi tớ được bằng chủ mình thì đã là khá rồi. Nếu họ đã gọi chủ nhà là Bêelgiêbul thì huống hồ là người nhà của Ngài. Vậy các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

"Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

"Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời".

SUY NIỆM:

“Đừng sợ!”, đó là điểm nhấn trong bài Tin Mừng hôm nay. Bóng tối của thế gian, sức mạnh của thần dữ, sa tan luôn rình rập và đe dọa lòng tin của các tông đồ và của mọi tín hữu.

Nhưng nhờ ánh ánh sáng của đức tin, ánh sáng của Tin Mừng, nuôi dưỡng và thúc đẩy những con cái của Chúa thêm sức mạnh, can đảm chống trả quyết liệt, người môn đệ của Chúa vẫn tiếp tục tuyên xưng Danh Chúa và loan báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay.

1.Chúa Giêsu tiên báo trước cho các tông đồ về những khó khăn các ông sẽ gặp phải trên con đường theo Chúa, và trong khi đi làm việc truyền giáo.

"Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình.” Số phận của người tôi tớ Chúa là phải chịu nhiều đau  khổ, kể cả cái chết. “Người ta bắt bớ Thầy, thì cũng bắt bớ các con”.

Chúa Giêsu báo trước những thử thách gian nan trong các hoạt tông đồ, để các ông khỏi ngỡ ngàng hay sợ hãi, nhưng phải can đảm, hy sinh, dấn thân phục vụ Tin Mừng và mạnh mẽ tuyên xưng Danh Chúa trước mặt người đời.

“Các con đừng sợ!” là lời khuyến khích các tông đồ phải “Cố lên! Cố lên!”. Có “Cố lên”, như thế mới xứng danh là người môn đệ của Chúa.

2.Số phận của người tín hữu hôm nay cũng phải gánh chịu những khó khăn, thử thách giống như Thầy Giêsu, giống như các tông đồ ngày xưa.

Dù có những khó khăn đến đâu, Giáo Hội của Chúa vẫn đứng vững, vẫn tồn tại. Nhờ đức tin tinh tuyền, lòng can đảm trước mọi thử thách, và lòng nhiệt thành truyền giáo của các tông đồ, các tín hữu qua mọi thời đại.

Người tín hữu không vì những thử thách, nhưng gian khổ mà ngã lòng, chán nản, mất niềm tin và hy vọng. Bởi vì, “lửa thử vàng, gian nan thử đức”. Có dám chấp nhận những khó khăn ấy, chúng ta mới chứng tỏ lòng trung thành của chúng ta với Chúa và Giáo Hội.

3.Thử hỏi:

Tôi có sẵn sàng đối diện với những đau khổ, thử thách hay không?

Tôi có dám tuyên xưng đức tin, minh chứng mình là Kitô hữuhay không?

Tôi có tin rằng: Chúa vẫn ở bên tôi, đồng hành cùng tôi, nâng đỡ tôi hay không?

Nhớ lại lời Thánh Phaolô: “Ơn của Thầy đủ cho con” – “Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn”, chúng ta được yên ủi, nâng đỡ và can đảm hơn trong cuộc sống hằng ngày.

4.Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con luôn ý thức được rằng: chúng con chính là môn đệ của Chúa Kitô.

Xin cho chúng con biết can đảm dấn thân làm chứng nhân cho Tin Mừng của Đức Kitô.

Xin cho chúng con biết tỏa lan ánh sáng của Tin Mừng trong các môi trường, bằng đời sống bác ái yêu thương. Amen.

Lm. Duy Khang


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên -Lm. J.P
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH- HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên-Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP