Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Thứ Hai Tuần III Phục Sinh

NIỀM TIN VÀO CHÚA PHỤC SINH


T2 tuần 3 PS.jpg


LỜI CHÚA: Ga 6, 22-29

Hôm sau, đám người còn ở lại bên kia biển thấy rằng không có thuyền nào khác, duy chỉ có một chiếc, mà Chúa Giêsu không lên thuyền đó với các môn đệ, chỉ có các môn đệ ra đi mà thôi. Nhưng có nhiều thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh. Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu. 

Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?" Chúa Giêsu đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu". Họ liền thưa lại rằng: "Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?" Chúa Giêsu đáp: "Ðây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến". 

SUY NIỆM

Con người ngày nay thích phép lạ. Tất cả những gì khơi dậy thị hiếu, xu hướng hoặc khi dây thần kinh tò mò được kích hoạt, họ sẵn sàng bỏ thời gian, sức lực, tiền bạc để “săn” những điều, những việc, những thứ mà họ khám phá được. Điều này, không chỉ đúng với xã hội ngày nay nhưng nó đã được phổ biến từ thời Đức Giêsu.

Quả vậy, Lời Chúa hôm nay đưa chúng ta đến khung cảnh sáng sớm ở bên kia biển hồ Tibêria về phía Caphacnaum. Sau khi đám đông đi tìm và gặp Đức Giêsu, Người bảo họ: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê”. Thực vậy, những người này nghĩ rằng: chỉ cần theo

Đức Giêsu, họ sẽ không còn đói khát hay ra công làm việc vất vả vì Người có thể làm phép lạ để nuôi họ. Tuy nhiên, việc trông chờ vào phép lạ để có được những thứ mau hư nát là một não trạng nguy hiểm và huỷ hoại. Vì thế, Đức Giêsu cảnh báo họ: “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh.” Họ hỏi người: “Chúng tôi phải làm gì?”. Đức Giêsu trả lời: Chỉ có một việc duy nhất: Tin vào Đấng Người đã sai đến.

Cuộc đối thoại ngắn ngủi giữa đám đông và Đức Giêsu gợi lên cho chúng ta một vài điều suy gẫm. Trước hết, chúng ta cần nhìn lại hành trình đức tin của mình dưới ánh sáng Lời Chúa hôm nay. Đám đông dân chúng trong đoạn Tin Mừng đã đổ xô đi tìm Đức Giêsu ngay từ sáng sớm. Tuy nhiên, động cơ thúc đẩy việc họ làm không xuất phát từ đức tin hay lòng mến nhưng đơn giản chỉ vì cái bụng.

Nhìn lại đời sống đức tin, chúng ta cũng phải đấm ngực thú nhận rằng: Có lắm lúc chúng ta đã bước theo Chúa chỉ vì được bảo đảm một số nhu cầu  thậm chí cả về vấn đề thiêng liêng.  Kho tàng ơn thánh mà Giáo Hội rộng rãi ban phát cho con cái qua các bí tích đôi khi cũng được chúng ta lãnh nhận cách thụ động, nguội lạnh. Đức tin là món quà vô giá mà Thiên Chúa tặng ban cho con người. Tuy nhiên, để sống đức tin thì đó lại là một thách đố đối với người Kitô hữu, đặc biệt trong thời đại hôm nay. Thánh Giacôbê tông đồ khẳng định: “ Đức tin không việc làm quả là đức tin chết” (Gc 2, 17). Điều đó đánh động mỗi người chúng ta là những người tin thật Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay đề nghị với đám đông dân chúng một việc làm duy nhất là tin vào Đấng Thiên Chúa sai đến. Chúng ta tự hào là những người có đức tin thế nhưng lối sống của chúng ta liệu có phản ánh được chân lý ấy. Là những người có đức tin, nhưng rất nhiều lần trong cuộc sống chúng ta đã để ngoài tai những lời giáo huấn của Đức Giêsu để lựa chọn những giá trị thế gian. Thay vì để Lời Chúa làm kim chỉ nam hướng dẫn, chúng ta lại để tiền tài, danh vọng bẻ cong bánh lái cuộc đời, khiến chúng ta mãi lầm lũi bước đi trên con đường tăm tối.

Lại nữa, con người ngày nay dường như đến với Chúa trong tâm thái chờ đợi phép lạ. Họ cầu nguyện như một hình thức cầu may để Chúa ban cho họ điều họ mong muốn. Khi “lòng thành tâm” không được đáp trả, họ trở nên cứng cỏi, thất vọng, mất lòng tin dẫn đến việc buông xuôi, không tha thiết đến việc giữ đạo. Đó là một hình thức “hờn dỗi thiêng liêng”.

Chúa Giêsu đã chết và Phục Sinh chỉ vì một lý do duy nhất: YÊU. Thiên Chúa yêu con người đến nỗi từ bỏ ngai vàng để hạ cố đến trần gian chung chia phận người, chấp nhận “được liên luỵ” để cứu độ chúng ta, thậm chí cứu độ những ai đã từng phản bội Người. Tuy nhiên, với sự yếu đuối và giới hạn của thân phận tội lỗi, chúng ta không thể hiểu thấu tình yêu vĩ đại của Chúa để rồi hành xử và xây dựng một lối sống thụ động, ý lại hơn là chủ động tích cực sống đức tin.

Ước nguyện Lời Chúa hôm nay đánh động lòng trí mỗi chúng ta. Xin Ánh Sáng của Đức Kitô Phục Sinh chiếu sáng chúng ta, giúp chúng ta xác tín hơn niềm tin của mình vào Đấng Yêu Thương là chính Chúa. Nhờ đó, chúng ta dễ dàng đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống với lòng tín thác, cậy trông. Amen.

MARANATHA

 


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Tân Quang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Sau Tuần VII Phục Sinh_Thầy Phêrô_Maria. Mảnh vỡ. FVP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh_ Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật III Phục Sinh Năm C_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm C_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh_Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh_Lm Giuse Phạm Hoàng Vũ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Phục Sinh_Nt. Maria Phạm Thực, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Mùa Phục Sinh_Lm Phêrô Trần Lê Thành Nhân
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần II Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Mùa Phục Sinh_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Mùa Phục Sinh_Thiên Thảo SJP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần II Phục Sinh Năm C_Lm Giuse Đỗ Đức Trí