Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

THỨ NĂM TUẦN III PHỤC SINH

THIÊN CHÚA - NGUỒN BAN SỰ SỐNG

T 6 T 3 PS.jpg

LỜI CHÚA: Ga 6,44-54

44 Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy; và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. 45 Xưa có lời chép trong sách các Ngôn Sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm nhân ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha thì sẽ đến với tôi. 46 Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. 47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Tôi là bánh trường sinh. 49 Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết.  51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”.

SUY NIỆM  

Trong một khu vườn nhiều hoa cỏ, có một đóa hoa khoe sắc rực rỡ. Đóa hoa luôn tự mãn về vẻ đẹp của mình, nó nhìn đám cỏ xung quanh và nói: - Này đám cỏ nhỏ bé kia, hãy thưởng ngắm vẻ đẹp của tôi đi. Hương sắc của tôi thu hút được biết bao ong bướm trong vườn, chứ không như các anh là loài cỏ vô danh, suốt đời chỉ có một màu xanh đơn điệu. Sau một ngày tươi nở, đóa hoa bắt đầu héo tàn và rũ xuống. Người chủ vườn thấy vậy liền nhổ lên và quăng vào đống rác. Đóa hoa vô tình chẳng hiểu được rằng nó đã được đất mẹ nuôi dưỡng, được chăm sóc bằng những hạt sương sớm và được sưởi ấm bằng tia nắng ban mai.

Con người được ban cho hai món quà vô giá là sự sống và tình yêu. Sự sống là một huyền nhiệm và tình yêu là điều thiêng liêng cao quý. Tình yêu mang đến cho con người sự sống và sự sống duy trì được là nhờ có tình yêu. Sự sống và tình yêu đều xuất phát từ Thiên Chúa, hay nói cách khác Thiên Chúa là cội nguồn của sự sống và tình yêu. Thiên Chúa đã biểu lộ tình yêu của Người qua cuộc sáng tạo kỳ diệu để trao ban sự sống cho muôn vật muôn loài. Sự hiện hữu của chúng ta trên cõi đời này là bằng chứng hùng hồn nhất về tình yêu của Thiên Chúa.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           

Thánh sử Gioan đã định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Chân lý này được mặc khải nhiều lần cho dân Chúa. Tình yêu Thiên Chúa hiện diện và đồng hành với dân Ítraen trong mọi biến cố, được cụ thể hóa và thành toàn viên mãn nơi Đức Giêsu. Tình yêu ấy biểu lộ nơi trái tim từ ái của Chúa Giêsu, một trái tim tỏa ra ngọn lửa nồng ấm thiêu đốt mọi yếu hèn của loài người. Trái tim ấy đã mở ra ôm ấp những tâm hồn đau khổ, xoa dịu mọi vết thương và tha thứ mọi tội lỗi. Chỉ có Thiên Chúa mới thấu hiểu mọi nỗi khổ đau phiền lụy của kiếp người, chỉ có tình yêu mới làm cho con người được sống và sống dồi dào sung mãn.

Không có tình thương nào cao quý hơn tình thương của người đã hy sinh mạng sống vì người mình yêu. Tình yêu có một mãnh lực kỳ diệu không chịu khuất phục trước một thế lực nào. Nơi Đức Giêsu, hạnh phúc vượt lên các giá trị trần gian, vượt qua những bãi bờ thác ghềnh danh vọng và quyền lực. Hạnh phúc đó được ấp ủ và dưỡng nuôi trong hạnh phúc lớn lao của Thiên Chúa Cha Đấng giàu lòng thương xót. Hạnh phúc ấy được kết tinh trong Người Con duy nhất, trở thành hy tế sống động dâng lên Thiên Chúa Cha.

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mặc khải cho các môn đệ biết về Thiên Chúa Cha là nguồn ban sự sống biểu hiện qua Lời Chúa và bánh hằng sống. Ai tin và tuân giữ lời dạy của Chúa sẽ được sống đời đời. Ai lãnh nhận Thánh Thể Chúa sẽ không phải chết bao giờ. Lời Chúa nuôi dưỡng tâm hồn, Thánh Thể Chúa nuôi dưỡng thân xác. Thời Cựu ước, Thiên Chúa ban mana cho dân ăn no nê. Khi Đức Giêsu đến, Người ban cho ta chính thân thể Người. Lời Chúa và Thánh Thể chính là nguồn sống đích thực Thiên Chúa ban tặng cho loài người.  

Từ hạt bụi cát nhỏ bé vô thường, hơi thở của Chúa biến chúng ta thành vì sao lấp lánh. Từ một tôi tớ vô duyên, ân sủng và tình yêu của Chúa phủ đầy biến chúng ta thành đứa con ngoan. Chúa yêu con người như một kẻ điên dại, nhưng cái điên dại của tình yêu thì đáng có đáng yêu biết bao. Ai bảo Thiên Chúa là vô hình là xa xôi, trái lại Người là Đấng rất gần gũi như người cha luôn chở che đứa con nhỏ, như người bạn tâm giao tri kỷ luôn thấu hiểu mọi nỗi niềm thầm kín của chúng ta. Nếu ánh mặt trời thôi không tỏa nắng, thì vạn vật héo úa tàn phai. Nếu Chúa ngoảnh mặt đi, thì cuộc đời chúng ta chỉ như đóa hoa héo tàn, chỉ là một con số không vô nghĩa.

Tận sâu trong cõi lòng, chúng ta luôn khát vọng được sống trường thọ hạnh phúc. Chỉ nơi Chúa Giêsu mới có câu trả lời chính đáng cho mọi khát vọng của chúng ta. Người đã thực hiện tất cả vì yêu thương trong sự vâng phục thánh ý Chúa Cha. Người không chỉ cho ăn bánh vật chất mà còn hiến thân mình làm của ăn của uống cho loài người được sống đời đời.

Bản chất của Thiên Chúa là thiện hảo, là yêu thương không giới hạn. Con người vì kiêu căng ích kỷ mà sa ngã phạm tội. Do hậu quả của tội mà con người phải đau khổ và phải chết. Thiên Chúa không khép kín trái tim của mình, nên đã cho Đức Giêsu xuống thế gian, để yêu thương và chuộc con người từ vũng lầy của sự chết, từ sự gian dối của ma quỷ và thế gian. Thiên Chúa không bao giờ muốn con người phải đói khát, nên đã tạo ra cơm bánh. Người không gây ra cái chết, nhưng trao ban sự sống.

Con người được tạo dựng để chia sẻ hạnh phúc và vinh quang của Thiên Chúa. Người cần đôi tay của chúng ta để xoa dịu những vết thương đau của con người. Người cần chúng ta trở thành tấm bánh, bẻ ra để chia sẻ với ai đang đói. Xung quanh chúng ta vẫn có những con người đang cần sự chia sẻ, dù chỉ là chén nước lã. Chúa Giêsu sẽ chúc phúc cho những ai biết chia sẻ, Người đã khẳng định “Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10,42).

Thời Cựu ước, dân Ítraen chỉ biết sự hiện diện của Thiên Chúa qua lời sấm của các ngôn sứ, qua hình ảnh lửa cháy trong bụi gai, hình ảnh cột mây…Khi Chúa Giêsu đến, Người luôn có sự gắn kết thâm sâu gần gũi với Cha. Chúa Giêsu luôn đặt mình trong sự yêu thương của Chúa Cha, luôn nói về Cha với tất cả niềm kính mến của một người con thảo. Chúa Giêsu là mặc khải trọn vẹn về Chúa Cha, Người đã khẳng định với môn đệ Philipphê “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy” (Ga 14,9.11).

Trong cuộc tìm kiếm nguồn sống, tiếc thay chúng ta đã tự tách mình khỏi sự liên hệ với Thiên Chúa nên chúng ta chỉ thấy những sự gian dối chết chóc. Trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ chúng ta “Tôi mời từng người Kitô hữu, dù ở đâu hay trong hoàn cảnh nào, hãy canh tân ngay việc gặp gỡ cá nhân của mình với Đức Giêsu Kitô, hay ít nhất là quyết định để cho Người gặp gỡ chúng ta, mỗi ngày luôn tìm kiếm Người […] Đó là giây phút để nói với Đức Giêsu Kitô “Lạy Chúa, con đã sai lầm khi ngàn lần trốn khỏi tình yêu của Chúa, dù vậy, con hiện diện nơi đây để canh tân lại giao ước với Ngài. Con cần đến Chúa” (EG, 3).

Lạy Chúa Giêsu là nguồn cội tình yêu và ân sủng, xin cho chúng con đừng tìm kiếm điều gì ngoài Chúa. Xin giải thoát chúng con khỏi nỗi cô đơn trống rỗng. Xin đổ đầy vào tâm hồn chúng con niềm vui ngọt ngào tuôn trào từ trái tim Chúa. Xin đưa dẫn chúng con về tận hưởng niềm hạnh phúc cứu độ trong cung lòng Chúa Cha. Amen.

Nt. M. Anh Thư, OP

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Tân Quang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Sau Tuần VII Phục Sinh_Thầy Phêrô_Maria. Mảnh vỡ. FVP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh_ Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Phục Sinh_Tân Quang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần III Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ hai Tuần III Phục Sinh_Nt. Maria Trần Thị Thu Trang, OP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật III Phục Sinh Năm C_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm C_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh_Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh_Lm Giuse Phạm Hoàng Vũ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Phục Sinh_Nt. Maria Phạm Thực, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Mùa Phục Sinh_Lm Phêrô Trần Lê Thành Nhân
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần II Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc